Giỏ hàng

Người hướng nội "làm chủ" giao tiếp - Câu chuyện của sự thay đổi!

Tôi đã trăm ngàn lần tự hỏi bản thân rằng liệu mình có cần giao tiếp với những người xung quanh hay không?

Mở đầu, tôi phải chia sẻ với bạn đọc một sự thật mất lòng, đó là đôi khi tôi cũng cảm thấy những người xung quanh tôi… họ hơi “nhiều chuyện”, mà tôi thì thật không may lại thuộc tuýp người e ngại phiền phức. Đúng vậy, tôi chính là phiên bản điển hình của người sống nội tâm khép kín, không giỏi giao tiếp và hay gặp khó khăn trong cuộc sống, cũng hiếm khi có người tự nguyện đến bên tôi giúp đỡ. Điều gì đã thay đổi suy nghĩ dẫn đến sự thay đổi trong cả cuộc sống của tôi? - Tôi sẽ chia sẻ một cách chân thật nhất qua bài viết này, hi vọng những độc giả - đặc biệt là những bạn có thiên hướng nội tâm có thể tìm được cách thay đổi phù hợp với bản thân theo hướng tích cực nhất.

 

Ảnh minh họa - Nguồn: Pinterest

Tôi cho rằng, việc gìn giữ tốt các mối quan hệ thân thiết cũng là một đặc điểm của “healthy lifestyle”. Khi gần gũi những người tốt, ta sẽ nhận những nguồn năng lượng tích cực, sự yêu thương tỏa ra từ họ lan tới chúng ta. Đó là thứ giá trị tinh thần vô giá giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên hài hòa hơn, dễ chịu hơn và thật tuyệt vời hơn bao giờ hết khi biết rằng luôn có những người sẵn sàng ở bên chia sẻ cùng ta cả những niềm vui, nỗi buồn và những hạnh phúc. Mối quan hệ xung quanh ta, chỉ cần ít - không cần nhiều, cần chất lượng - không cần số lượng. Tôi cũng cho rằng, đó là cuộc sống trọn vẹn.

Những ngọn nến giúp tôi nhìn rõ con đường hiện tại để có thể dự đoán trong tương lai

Khoảng thời gian tôi đã chiêm nghiệm ra mình rất cần các mối quan hệ, đặc biệt là những người thân thiết vì họ có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mình. Bạn nghĩ rằng tôi vượt qua tuổi 22 một mình với chính sức lực của mình mà không cần hỗ trợ ư? Một mình và bằng chính năng lực của mình thì đúng, tôi đã tự quyết định mọi thứ. Tôi không thể phủ nhận sự hỗ trợ từ phía gia đình và những người có mối quan hệ thân thiết được. Bởi vì nếu tôi làm thế, tôi sẽ chỉ là kẻ vô ơn - Điều đó đi ngược lại với đạo đức và phong cách sống của tôi. Trong khoảng thời gian mới chập chững bước chân ra đời, tôi được học hỏi kinh nghiệm từ những anh chị đi trước, được bố mẹ hỗ trợ chi phí ăn uống, được bạn bè giúp đỡ những lúc cấp bách. Họ nếu như không thể giúp tôi về vật chất, thì cũng đóng vai trò cổ vũ tinh thần tôi rất nhiều. Ngay cả khi họ không có cơ hội giúp, tôi cũng vô cùng cảm ơn vì họ đã ở bên và đồng hành cùng. 

 

Ảnh minh họa - Nguồn: Pinterest

Mỗi người xung quanh tôi, họ như một ngọn nến nhỏ, những ngọn nến luôn bên cạnh và soi sáng từng bước đi của tôi. Việc họ ở bên tôi sẽ luôn khiến tôi cảm thấy ấm áp. Ít nhất tôi không cô đơn hay căng thẳng mà mạnh mẽ tiến về phía trước ngay cả khi tôi không thấy một tương lai rõ ràng thì ít nhất, những ngọn nến giúp tôi nhìn rõ con đường hiện tại để có thể dự đoán trong tương lai.

Cú bứt phá của người sống nội tâm

Những người sống nội tâm, họ thường gặp vấn đề trong giao tiếp. Họ đơn giản là không muốn nói quá nhiều hoặc muốn nói nhưng không biết diễn giải như thế nào. Vậy là, gần như có một sự mặc định của những người sống nội tâm dành cho các mối quan hệ xung quanh họ - những người xung quanh phải tự hiểu những gì họ nghĩ và họ muốn làm… mà nếu có không hiểu thì cũng không sao hết, bỏ qua cũng được! Điều đó có thực sự tốt?

 

Ảnh minh họa - Nguồn: Pinterest

Tôi phải đồng ý với quan điểm bất kỳ việc gì cũng có 2 mặt lợi - hại song hành. Ví dụ như việc bạn ít giao tiếp và hạn chế mức tối đa chia sẻ suy nghĩ cá nhân và quan điểm với người khác chả hạn, bạn xây cho mình một lớp bảo vệ khá tốt vì những người xấu không thể công kích bạn vì người ta chẳng hiểu gì về bạn cả. Tuy nhiên, lớp bảo vệ đó lại tạo khoảng cách đối với những người thương yêu và muốn gần gũi bạn.

 

Ảnh minh họa - Nguồn: Pinterest

Có đáng không nếu bạn bào mỏng đi lớp áo bảo vệ đó? Câu trả lời là có. Tôi không khuyên bạn nên rỡ bỏ hoàn toàn lớp bảo vệ đó, vì dù sao cuộc sống này cũng không phải màu hồng, chúng ta phải biết tự bảo vệ bản thân mình. Nhưng với những người xung quanh và yêu thương ta, họ đã dũng cảm trao đi tình cảm của mình thì cũng xứng đáng nhận lại được yêu thương. Hãy học cách yêu thương và trở thành người trao đi yêu thương đó! Nào có ai bảo người nội tâm khó yêu?

 

Ảnh minh họa - Nguồn: Pinterest

Đừng bao giờ coi thường khả năng trình bày suy nghĩ của mình bằng lời nói. Hãy thay đổi cách thức giao tiếp và xem thử hiệu quả ra sao. Nếu bạn không biết mở đầu bằng cách nào, hãy thử bắt đầu với những lời hỏi thăm nhỏ đến người đối diện. Đó cũng là cách bạn thể hiện sự quan tâm của mình đó.

Học cách yêu thương chưa bao giờ là muộn

Ảnh minh họa - Nguồn: Pinterest

Không có các mối quan hệ xung quanh cũng chẳng sao, nhưng thì sẽ vui hơn rất nhiều, vì họ khiến cuộc sống của bạn trở nên màu sắc. Vậy nên, học cách yêu những người xứng đáng để bạn trao tình yêu, học cách yêu cuộc sống này và học cách yêu chính bản thân mình, bạn nhé!

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

anh_anhanhm 16/06/2021

một bài viết hay và cho mình thêm nhiều động lực...
Your Lifestyle Curator
Cố vấn thời trang & phong cách sống từ các chuyên gia của Ellotte
Selected Collection
Sản phẩm được tuyển chọn từ hơn 30 thương hiệu hàng đầu
Premium Services
Tư vấn thiết kế nội thất - Mua sắm theo yêu cầu - Thử & Mua hàng tại nhà