Giỏ hàng

Gen Z khác gì so với thế hệ trước trong cách nhìn về sự nghiệp?

Gen Z chiếm khoảng 1/7 dân số Việt Nam, là thế hệ sinh ra trong môi trường chịu ảnh hưởng sâu sắc của đời sống được số hóa về mọi mặt. Tuy chỉ chiếm số lượng ít với tuổi đời còn trẻ nhưng họ đang từng bước gia nhập vào thị trường lao động và trở thành thế hệ tiêu dùng của tương lai.

Vậy Gen Z sẽ có cách nhìn về sự nghiệp thế nào so với thế hệ trước? 

Gen Z đề cao tính độc lập trong công việc hơn thế hệ trước

Một điểm khác biệt chính giữa Gen Z và thế hệ Y là sở thích làm việc độc lập của Gen Z. Trong khi thế hệ Y đề cao tinh thần cộng tác và làm việc nhóm thì với Gen Z, bản tính ưa cạnh tranh góp phần khiến họ muốn tự kiểm soát công việc của mình. Họ không muốn dựa vào người khác để có được thành công.

Điều này cũng ảnh hưởng đến môi trường làm việc mong muốn của Gen Z. Những người ưa làm việc độc lập thường thích không gian đóng với góc nhỏ làm việc tách biệt với xung quanh. Chỗ làm nào không có vách tường ngăn cách với thiết kế không gian mở sẽ làm hài lòng thế hệ Y nhưng không được Gen Z ưa chuộng cho lắm. 

Gen Z thực tế và lấy tiền lương làm động lực hàng đầu

Nguồn: Monster Lounge

Thế hệ Y là thế hệ lạc quan trong khi Gen Z lại thực tế hơn. Lý do vì thế hệ Y được nuôi dưỡng trong thời kỳ bùng nổ kinh tế, còn Gen Z lớn lên trong thời kỳ suy thoái kinh tế năm 2008. Họ đã chịu ảnh hưởng bởi áp lực kinh tế xảy ra trong thời thơ ấu khi cha mẹ (thuộc thế hệ X) và người lớn xung quanh gặp khó khăn trong công việc và tài chính.

Điều này đã hình thành nên một Gen Z thực tế và tập trung vào tiền bạc. Theo nghiên cứu của Monster, có 7 trong số 10 người thừa nhận tiền lương là động lực làm việc hàng đầu của họ, trong khi 70% người cho rằng bảo hiểm y tế là điều phải có ở nơi làm việc. 58% cho biết họ sẵn sàng làm việc vào ban đêm và cuối tuần để được trả lương cao hơn. Trong khi tỷ lệ đó ở thế hệ Y chỉ có 45% và thế hệ X là 40%.

Gen Z được thúc đẩy bởi cơ hội thăng tiến và sự ổn định trong công việc

Thế hệ Y coi trọng những công việc mang lại lợi ích cho xã hội. Họ sẽ tự đặt ra những câu hỏi như mình có đang cống hiến sức lực để giúp thế giới tốt hơn không? Công việc mình đang làm có kết nối với sứ mệnh đằng sau thương hiệu không? Ngoài ra, việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống cũng là ưu tiên hàng đầu của một nhân viên thuộc thế hệ Y.

Nguồn: Inc. Magazine

Trong khi đó, Gen Z lại được thúc đẩy bởi cơ hội thăng tiến và sự ổn định trong công việc. So với quy mô và danh tiếng công ty, họ đánh giá cao khía cạnh phúc lợi và sự phát triển hơn. Khi cân nhắc ứng tuyển vào một công ty nào đó, họ sẽ quan tâm đến việc công ty có chính sách nâng cao kỹ năng của nhân viên hay không và lộ trình thăng tiến cho nhân viên như thế nào. Ngoài ra, vì tính thực tế, họ sẽ theo đuổi những nghề nghiệp cho phép họ đảm bảo về mặt tài chính dù cho họ có thể không yêu thích công việc đó.

Gen Z mong đợi sự minh bạch trong quá trình làm việc

Theo nghiên cứu của Salesforce vào năm 2020, 50% thuộc thế hệ Y nói rằng họ tin tưởng vào công ty so với 42% Gen Z, và cả hai con số này đều giảm đáng kể từ năm 2018. Lòng tin hơi thấp của Gen Z bắt nguồn từ việc lớn lên trong thời đại thừa mứa thông tin. Họ liên tục thấy những điều tiêu cực liên quan đến chốn công sở trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội.

Vì vậy, họ trở nên thận trọng hơn đối với đồng nghiệp hoặc sếp để đề phòng những rắc rối không cần thiết và không cho tình cảm xen vào công việc. Điều này khiến họ mong đợi sự minh bạch trong giao tiếp và cách truyền đạt thông tin từ ban lãnh đạo trực tiếp đến họ.

Gen Z có nhiều tự do trong sự lựa chọn hơn

So với thế hệ cha mẹ, Gen Z có nhiều sự tự do trong lựa chọn nghề nghiệp tương lai hơn. Khi cần biết điều gì, họ dễ dàng truy cập Internet để tìm hiểu thêm thông tin. Các tấm gương thành công xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông, là “tài liệu” tham khảo hữu ích cho Gen Z trong việc hoạch định con đường đi trong tương lai.

Các cánh cửa nghề nghiệp cũng rộng mở khi xã hội ngày nay không quá chú trọng bằng cấp mà quan tâm đến thực lực. Không ít Gen Z đã có thể tạo nguồn thu nhập riêng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vì nhiều lựa chọn nên dù có lỡ bước đi sai, Gen Z vẫn linh hoạt chọn cho mình lối đi khác. Vì bản tính của họ là luôn sống hết mình, không ngại thay đổi để tìm ra con đường phù hợp.

Trên đây là 5 cái nhìn chính của Gen Z đối với sự nghiệp. Thế hệ này có cá tính mạnh mẽ và cái tôi cao, mong muốn khẳng định giá trị bản thân trong mắt các thế hệ khác. Các doanh nghiệp cũng cần nắm được điều này để có những chính sách thích hợp, thu hút nhân tài thuộc Gen Z vào đội ngũ của mình.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Your Lifestyle Curator
Cố vấn thời trang & phong cách sống từ các chuyên gia của Ellotte
Selected Collection
Sản phẩm được tuyển chọn từ hơn 30 thương hiệu hàng đầu
Premium Services
Tư vấn thiết kế nội thất - Mua sắm theo yêu cầu - Thử & Mua hàng tại nhà