Giỏ hàng

Bạn từng bị tổn thương khi yêu? Hãy mở lòng đi, đừng sợ

“Khả năng dễ bị tổn thương là rủi ro mà chúng ta phải chấp nhận nếu muốn trải nghiệm 

sự kết nối với người khác” – Brene Brown

Tôi từng có mối tình kéo dài 7 năm và những tưởng sẽ kết thúc bằng một đám cưới ngọt ngào. Nhưng người ấy đột ngột nói lời chia tay. Ba tháng sau, tôi nhận được tin người ấy kết hôn. Tim tôi vỡ thành từng mảnh với hàng ngàn câu hỏi, trách móc lẫn sự đau khổ. Để bảo vệ mình, tôi tự dựng lên một bức tường kiên cố, bọc quanh mình chiếc áo giáp để không bị tình yêu làm tổn thương thêm lần nữa.

Tôi tin những ai từng trải qua đổ vỡ trong tình yêu cũng mang những nỗi niềm như vậy. Thời gian trôi qua, vết thương cũng dần khép lại. Chúng ta – những kẻ vẫn ẩn mình trong bức tường thành kiên cố – phải đối diện với câu hỏi: “Liệu mình có nên bỏ chiếc áo giáp xuống, mở cửa thành ra để đón nhận tình yêu mới không?”. 

Có người vì nỗi đau quá sâu nên không dám chui ra lớp vỏ ốc của mình. Vô hình trung, họ tự khép mình khỏi những phần tốt đẹp nhất của cuộc sống. Vì thế họ không nhận ra rằng, ngay cả khi cố bảo vệ bản thân đằng sau lớp tường thành và chiếc áo giáp đó, họ vẫn có nguy cơ bị tổn thương lần nữa.

Vì sao chúng ta cần mở lòng dù bị tổn thương sâu sắc khi yêu?

Nguồn ảnh: Unsplash

Khi một người làm tổn thương ta, ta thường có xu hướng khép lòng lại, không dám trao tình yêu lần nữa. Đây là một tâm lý bình thường. Bởi làm sao chúng ta lại dám tiếp tục một thứ đã gây ra nỗi đau trong quá khứ? Con người thường đủ thông minh để tránh lặp lại những điều sẽ làm tổn thương họ. Mọi người sẽ có xu hướng tự làm tê liệt cảm xúc và chuyển sang “chế độ bảo vệ”. Họ nhốt mình trong chiếc kén thật dày và tự thuyết phục rằng đây là cách duy nhất để không bị tổn thương lần nữa. 

Nhưng có một sự thật mà bạn không thể phủ nhận. Đó là sự kết nối giữa con người với con người là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn. Hãy thử tưởng tượng xem cuộc sống sẽ vô vị và tẻ nhạt thế nào nếu không có tình yêu? Ai trong chúng ta khi đến với thế giới này cũng đều mong muốn yêu và được yêu cả. Bạn có biết trẻ sơ sinh cần được ôm, bế và âu yếm để phát triển tâm lý lành mạnh không? Các nghiên cứu đã cho thấy những đứa trẻ sinh ra mà không có sự kết nối thân thiết với người khác sẽ không thể phát triển một cách khỏe mạnh. Một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong.

Nguồn ảnh: Unsplash

Do đó, điều quan trọng là bạn phải nhận thức được rằng khi chúng ta trao tình yêu cho người khác, bên cạnh việc nhận về niềm hạnh phúc, ta vẫn có rủi ro lấy cả sự tổn thương. Bởi mọi việc trên đời đều tồn tại hai mặt trái ngược. Có ánh sáng thì sẽ tồn tại bóng tối; có niềm vui thì cũng không thiếu nỗi buồn. Chính những mặt tiêu cực mới dạy con người cách trân trọng niềm hạnh phúc hiện tại. Khi bạn tự khép mình với tình yêu, bạn cũng mất luôn khả năng và cơ hội để trải nghiệm những niềm vui đến từ các mối quan hệ mới. 

Vì cuộc đời rất dài. Cánh cửa này khép lại, biết đâu có những cánh cửa hạnh phúc khác đang đợi bạn thì sao? Bạn sẽ mãi mãi không thể biết được nếu không có dũng khí bước ra và mở cửa.

Vẫn có một chiếc áo giáp bảo vệ bạn khỏi sự thương tổn mà không cần phải khép mình đóng kín cảm xúc

Chiếc áo này không bảo vệ bạn toàn diện, bạn vẫn sẽ đau nếu “trúng đạn”. Nhưng điểm khác biệt là cảm xúc của bạn không bị chết dần chết mòn. Bạn vẫn sống với những trải nghiệm phong phú vui buồn hờn giận khác nhau. Chiếc áo giáp được hình thành từ việc yêu bản thân và học cách tin tưởng vào phán đoán của mình. Bạn đối xử với chính mình bằng tình yêu, sự tôn trọng và lòng trắc ẩn. Một khi bạn làm được điều đó, bạn có thể sống thật với con người mình – một con người mang những vết sẹo đã cũ. Như một chiến binh dày dạn kinh nghiệm, bạn có thể chiến đấu hết mình để giành lấy cơ hội có được những mối quan hệ đầy ý nghĩa mà không mang quá nhiều nghi ngờ hay thương tổn.

Nguồn ảnh: Unsplash

Nếu bạn thật sự yêu bản thân, dù bị tổn thương thì nỗi đau ấy cũng không quá sâu. Bởi tình yêu mình lúc này giống một chiếc áo giáp. Nó cho phép bạn dễ bị tổn thương và mở ra khả năng thấu cảm với người khác. Đó là lý do mà đặc tính dễ bị tổn thương là một sức mạnh, không phải điểm yếu cần được che giấu. Khi bạn biết cảm xúc, bao gồm cả nỗi đau, là một phần của cuộc sống, của trải nghiệm, bạn sẽ có thể yêu, rồi bị tổn thương để tự chữa lành và yêu lại lần nữa. 

Nhưng làm thế nào để học cách yêu bản thân khi trái tim đã chịu nhiều mất mát, đau khổ? Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn:

Chăm sóc bản thân: Khi đang đau khổ, bạn dễ quên đi việc chăm sóc các nhu cầu cá nhân của mình. Sự tổn thương không chỉ vắt kiệt cảm xúc mà còn khiến bạn suy kiệt về mặt thể chất. Vì vậy, bước đầu tiên là cố gắng ăn uống đầy đủ một ngày ba bữa và tập ngồi thiền. Hãy thực hiện chậm rãi, từng ngày một.

Viết nhật ký những nỗi đau: Có thể bạn đã biết, viết lách cũng có sức mạnh chữa lành. Hãy tìm một không gian yên tĩnh, mở quyển sổ, cầm bút lên và viết ra những tổn thương trong quá khứ. Đừng để ý đến ngữ pháp, câu cú, chính tả. Hãy để dòng chữ trôi theo cảm xúc của bạn. Và cố gắng viết liên tục trong 10 phút mỗi ngày. Có thể bạn sẽ thấy tâm trạng nặng nề khi viết ra. Nhưng khi bạn thực hiện như thế vài ngày, viết lách sẽ đưa bạn thoát khỏi những mớ cảm xúc hỗn độn bên trong.

Đọc sách self-help hoặc nghe podcast: Nhiều người không thích sách self-help vì nó không có tác dụng thực tế. Nhưng sách self-help cũng giống thuốc kháng sinh vậy, uống nhiều gây nguy hiểm nhưng nếu dùng đúng liều lượng thì vẫn có tác dụng tốt. Khi đọc (hoặc nghe) những người khác đã có trải nghiệm đau khổ tương tự, bạn sẽ thấy bớt cô đơn và được tiếp thêm sức mạnh tinh thần rất nhiều. 

Khi bạn biết yêu bản thân, việc người khác nhìn nhận và đối xử với bạn như thế nào đã không còn là quan trọng. Khi bạn biết yêu bản thân, bạn sẽ không cần phải khép mình mà sợ hãi chuyện mở lòng. Khi bạn biết yêu bản thân, bạn có thể sát trùng vết thương bằng chai cồn 70 độ, chấp nhận cơn xót để vết thương mau chóng lành lặn. Và rồi cuộc sống của bạn sẽ lại nở hoa một lần nữa.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Your Lifestyle Curator
Cố vấn thời trang & phong cách sống từ các chuyên gia của Ellotte
Selected Collection
Sản phẩm được tuyển chọn từ hơn 30 thương hiệu hàng đầu
Premium Services
Tư vấn thiết kế nội thất - Mua sắm theo yêu cầu - Thử & Mua hàng tại nhà